17 August, 2012

Video: Đọc báo Vẹm & Đức giám mục Kontum thăm làng Đăk Pnan

Telecommunication * Quý Vị hãy nhấn vô Link chữ màu xanh dưới đây sẽ dễ dàng nghe Paltalk Online - Vượt Tường Lửa & Nghe Radio trên Internet ▼
http://conghoaxahoichunghiavietnam.blogspot.com/2011/08/nghe-paltalk-online-vuot-tuong-lua-nghe.html

Đức giám mục Kontum cùng với giáo dân Bahnar làng Đăk Pnan cầu nguyện

* Sau 15 giây nếu như quý vị vẫn không nghe - thấy Video - Audio thì xin các bạn hãy nhấn F5 (Chữ F5 nằm trên đầu của bàn phím, hoặc nhấn Refresh ở trên màn ảnh Computer


VRNs (15.08.2012)- Gia Lai – Ngày 13.08.2012 Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, GM giáo phận Kontum về giáo xứ Phú Túc huyện Krong Pa ban phép Thêm Sức và thăm các cộng đoàn của giáo hạt Phú Bổn.

11giờ30 thánh lể ban phép them sức xong, 13giờ30 nghe tin giáo dân làng Đăk Pnan bị nhà cầm quyền gây áp lực, Đức giám mục huỷ bỏ chương trình thăm các cộng đoàn và cho xe đi đến ngay xã Kon Thục, huyện Măng Yang, nơi giáo dân làng cùi đang gặp áp bức.

Đoạn đường từ Krong Pa về Kon Thục chí hơn 100 km nhưng xe chạy hơn 3giờ mới đến được. Vào đến làng Đak Pnan, chúng tôi thấy trên khuôn mặt của các anh chị em Công giáo Bahnar bơ phờ và hoảng loạn. Thấy Đức giám mục đến, đoàn con ào ra mừng mà mắt ngấm lệ. Cha Con gặp nhau nói không nên lời. Anh Bơi, yáo phu kể lại mọi diễn biến cho Đức giám mục nghe.

Đặt tay trên vai người yáo phu Đức giám mục nói: “Đây là sự xếp đặt của Thiên Chúa để cho con cái xác tín lại Đức Tin, con đừng sợ nếu chính quyền bắt thì bảo giám mục Kontum nói con bị bệnh cùi đưa vào tù sẽ lây cho người khác, giám mục kontum sẽ đi thay con ở tù”. Sau đó Đức giám mục vào nhà, nơi các hình tượng Chúa đang “tị nạn” ở nhà chú yáo phu.

Nhìn thấy quả chuông nằm dưới đất, dân làng liền kể sáng nay nhà cầm quyền kéo vào buộc dân làng leo lên tháp chuông gỡ xuống, dân làng không nghe, không sợ đe dọa, nhà cầm quyền cho người leo lên tháo và khiêng bỏ vào nhà chú yáo phu và bắt buộc dân ở lại nghe xã nói chủ trương đường lối. Dân đứng dậy bỏ đi về, không ai ở lại nghe. Tức giận khi thấy dân bỏ đi, một vị trong chính quyền nói vọng theo: “Còn chân tháp chuông ngày 15.08 không mang ra khỏi khu vực nhà nguyện đừng trách”.

Đức giám mục khuyên giáo dân đừng bận tâm những lời đe doạ. Sau đó Đức giám mục đi viếng Thánh Thể trên gát nhỏ. Đức giám mục cầu nguyện: “Lạy Chúa, chúng con biết tội của chúng con là không làm tốt chứng nhân, không loan báo Tin Mừng. Chúng con là con một Cha trên trời và là anh em một nhà, cho nên ngày hôm nay anh em con xúc phạm đến Cha, để đưa đến thảm cảnh con cái Cha phải sống trong lo sợ, Thánh Thể Chúa không ngự trị được nơi mái nhà mà con cái Chúa lựa chọn. Xin Chúa tha cho con và tha thứ cho anh em con vì họ không biết việc họ làm”.

Người viết bài này thấy Đức giám mục đưa tay lên quyệt vội dòng nước mắt, sợ con cái thấy cảnh đau lòng của mình. Rời nhà yáo phu Đức giám mục sang thăm nhà nguyện. Nhìn trên nóc nhà cây Thánh Giá bị tháo xuống, tháp chuông không chuông, vào trong nhà nguyện một nhà trống vắng còn ngỗn ngang lá mơ, cũ sả, võ chai nhựa đựng rượu mà sáng nay chính quyền xã đã chuẫn bị sẵn để xong việc là liên hoan, trên vách tương treo hình ông Hồ và bảng công nhận làng văn hóa năm 2008 đến năm 2010 được ký ngày17.03.2011.

Quay lại với đoàn con Đức giám mục nói các con đừng sợ gì cả mọi việc đều do ý Chúa. Cha sẽ đến thăm các con thường xuyên. Đức giám mục dơ tay chúc lành cho anh em giáo dân làng cùi Đăk Pnan rồi ra về với lòng triễu nặng.

Ngay sáng thứ hai, 13.08.2012, Đức giám mục Kontum đã đến thăm cộng đoàn công giáo làng Đăk Pnan, xã Kon Tục, huyện Măng Yang. Đức cha vào nơi để tạm Thánh Thế, lặng lẽ cầu nguyện một mình. Sau đó, giáo dân kéo đến hiệp thông với ngài.

* Còn nhiều tài liệu và tin tức ở hàng chữ xanh dưới đây:
http://www.chuacuuthe.com/
Special News * Xem tiếp, xin hãy nhấn chuột vào 1 trong 3 chữ màu xanh dưới cây viết chì vàng: Newer Post, Home, Older Posts

Blog Archive